Phần mềm quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp hiệu quả và chính xác

Nợ tiền nhà cung cấp hoặc cho khách hàng mua thiếu là chuyện khó tránh khỏi, thậm chí xảy ra thường xuyên đối với một số loại cửa hàng đặc thù. Tuy nhiên để quản lý công nợ một cách hiệu quả, chính xác và kịp thời chúng ta cần có phần mềm quản lý .


1. Tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý công nợ

Hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn đang lựa chọn Excel là công cụ để quản lý công nợ của doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế khi quản lý công nợ bằng Excel khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Các file excel được quản lý độc lập và riêng lẻ, muốn tổng hợp để lập báo cáo sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chưa kể mỗi lần tìm kiếm chứng từ, sổ sách hay dữ liệu cũng khiến kế toán hết sức vất vả.

Với công cụ quản lý công nợ tự động bằng phần mềm giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được công nợ của doanh nghiệp. Quy trình quản lý công nợ phải thu, công nợ phải trả cũng được thực hiện đơn giản, rõ ràng và minh bạch hơn. Đặc biệt, với công cụ quản lý tự động, người dùng có thể phân quyền theo bộ phận để quản lý mà không gặp các vấn đề trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, phần mềm theo dõi công nợ còn hỗ trợ doanh nghiệp trong các nghiệp vụ như:

– Quản lý, ghi nhận chi tiết các khoản nợ, hạn nợ và tuổi nợ để hạn chế sai sót

– Tiết kiệm thời gian và công sức cho kế toán hiệu quả

– Đồng bộ dữ liệu tự động, kế toán không mất công nhập lại dữ liệu

– Quản lý chi tiết các khoản nợ đến hạn để doanh nghiệp có kế hoạch thu hồi nợ kịp thời, hạn chế xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn

2. Lợi ích của phần mềm theo dõi công nợ

Phần mềm theo dõi và quản lý công nợ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong việc, có thể kể đến như:

– Phần mềm theo dõi công nợ giúp kế toán/chủ doanh nghiệp theo dõi và quản lý dữ liệu trên cùng một hệ thống để hạn chế tình trạng các dữ liệu bị phân tán. Thay vì quản lý dữ liệu tại các file độc lập trên Excel và không kết nối với hệ thống hóa đơn điện tử hoặc quét mã vạch thì phần mềm kế toán là sự lựa chọn tối ưu để quản lý công nợ khách hàng nhà cung cấp, khách hàng, đối tác.

– Sử dụng phần mềm sẽ giúp hạn chế sự dư thừa các chứng từ. Các đơn hàng, bán hàng sẽ được thống kê chi tiết số lượng, số tiền và giá trị công nợ

– Thông tin công nợ khách hàng và nhà cung cấp được quản lý tập trung, kế toán dễ dàng tìm kiếm và phân loại.

– Doanh nghiệp xác nhận công nợ với khách hàng/công ty và lập báo cáo công nợ và lập thông báo thanh toán công nợ thông qua các mã truy xuất hàng hóa, các biểu mẫu

– Theo dõi chi tiết từng trường hợp dễ dàng hơn vì công nợ được quản lý theo số công nợ và người quản lý công nợ.

– Xử lý và thanh toán các khoản chi tiền/thu tiền phù hợp với công nợ cụ thể ngay cả khi nhiều giao dịch được tiến hành cho cùng khách hàng.

3. Phần mềm quản lý công nợ HTsoft làm được gì ?

Phần mềm quản lý HTsoft là yếu tố đầu tiên để quản lý công nợ hiện đại và hiệu quả.


Quản lý công nợ

 • Quản lý chính xác công nợ phải thu, phải trả trên một hoặc nhiều chi nhánh.
 • Quản lý chính xác công nợ phải thu, công nợ phải trả trên từng khách hàng.
 • Cho phép đặt giới hạn nợ, ngưỡng nợ.
 • Tự động cảnh báo công nợ đến ngày, công nợ quá hạn.

Cho phép ghi công nợ

 • Quản lý Số tiền nợ cho phép nợ.
 • Quản lý số ngày cho phép nợ.
 • Quản lý số phiếu cho phép nợ.

Báo cáo công nợ bán hàng

 • Báo cáo công nợ phải thu, phải trả.
 • Báo cáo công nợ đến, quá hạn.
 • Báo cáo đối chiếu công nợ.
 • Báo cáo theo dõi công nợ.
 • Báo cáo cảnh báo nợ quá hạn.

Cảnh báo công nợ quá hạn

Khi công nợ vượt quá cho phép nợ theo số tiền, số ngày nợ, số phiếu nợ. Nhân viên sẽ nhận được thông báo nợ quá hạn ngay khi đăng nhập vào phần mềm. Giúp chủ động lên kế hoạch thu nợ kịp thời, tránh để nợ của khách hàng chuyển thành nợ xấu khó đòi, không bỏ sót nợ, có dòng tiền vào tốt. Chủ động trả nợ nhà cung cấp trước khi hết hạn, tránh làm giảm uy tín đối với nhà cung cấp vì trả nợ muộn hoặc không trả được nợ.