BÁC TÔM – CÂU CHUYỆN CÁI TÊN VÀ MÀU CỦA ĐẤT


“Bác Tôm” – Cái tên thân mật mà người ta dành cho ông, cha đẻ của chuỗi cửa hàng nông sản sạch Bác Tôm, một thạc sĩ chuyên ngành quản lý nông nghiệp tại Đại học Larenstein (Hà Lan) - anh Trần Mạnh Chiến.

Bằng tấm chân tình cùng kinh nghiệm trong nông nghiệp, anh Trần Mạnh Chiến không chỉ thành công với chuỗi thực phẩm sạch Bác Tôm mà còn lan tỏa rộng hơn giá trị của những loại thực phẩm nông nghiệp tới khách hàng và cả người nông dân.

Sinh năm 1974 tại Nam Đàn, Nghệ An, anh Chiến đã quyết định trở về nước làm chuyên gia nông nghiệp cũng như tư vấn dự án nghiệp cho các tổ chức phi chính phủ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ về quản lý nông nghiệp tại Đại học Larenstein (Hà Lan). Dường như chính quyết định này đã làm tăng thêm tình yêu của anh Chiến với nghề làm nông cũng như mang lại cho anh cơ duyên kinh doanh. Nếu gặp ngoài đời mà không được giới thiệu, chắc có lẽ không ai nghĩ người đàn ông chân chất, giản dị và có phần hơi “nông dân” đứng trước mặt mình lại đang vận hành chuỗi thực phẩm sạch lớn nhất nhì Hà Nội.

Ai đã từng đọc tiểu thuyết lịch sử “Túp Lều Bác Tôm” hẳn còn nhớ mãi hình ảnh Bác Tôm, người quản gia nhất mực trung thành và trung thực với gia chủ qua mọi biến cố. Cái tên Bác Tôm cho cửa hàng ra đời từ đó. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009 tại số 6 Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), với mong muốn là đưa sản phẩm rau sạch từ các dự án đến cho người tiêu dùng Hà Nội. Tiếng lành đồn xa, hiện nay Bác Tôm đã trở thành địa chỉ quen thuộc về thực phẩm sạch cho các chị em quan tâm đến sức khỏe gia đình ở khu vực Nguyễn Công Trứ. Bác Tôm chuyên về các loại thực phẩm tươi sống, từ rau Hữu Cơ đến đặc sản trái cây Nam bộ và các loại thịt vùng Cao, cá sông và hải sản Hoàng Sa, với chất lượng không lẫn vào đâu được. Nhiều khách hàng đã gắn bó với cửa hàng từ ngày đầu thành lập vẫn đánh giá cao những sản phẩm rõ xuất xứ của Bác Tôm bởi chính sự trung thực. Sự yêu mến của khách hàng càng là động lực để Bác Tôm cố gắng hơn nữa.

Tháng 9/2013, Bác Tôm mở cửa hàng thứ 2 ở Hoàng Văn Thái. Khi nhu cầu khách hàng nhiều hơn, nhu cầu cần hỗ trợ cho bà con cũng tăng lên, anh Chiến biết rằng cần phải mở rộng thêm hệ thống cửa hàng. Tính tới nay, chuỗi cửa hàng Bác Tôm đã sở hữu 22 cửa hàng với hàng ngàn khách hàng thân thiết.

Chia sẻ về con đường phía trước của Bác Tôm, ánh mắt anh Chiến ánh lên sự tự hào và hy vọng.

Anh cho biết: Bác Tôm trong thời gian tới sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý. Giúp bà con ứng dụng nhằm giám sát chặt chẽ hơn quy trình sản xuất. Nâng cao giải pháp công nghệ để tương tác dễ dàng giữa nông dân sản xuất, người bán hàng và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng cũng sẽ phát triển đa dạng sản phẩm hơn, hướng đến các sản phẩm không chỉ đặc sắc hơn và chất lượng dinh dưỡng cũng tốt hơn. Kế hoạch gần nhất trong 2 năm tới, Bác Tôm sẽ mở rộng thị trường tại các tỉnh lân cận Hà Nội và tiến vào phương Nam, chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Nói tới đây, ông chủ Bác Tôm cũng có chút tĩnh lại, ông chia sẻ: “Lúc mới bán chưa biết gì về kinh doanh, còn dùng Excel để bán hàng. Đã có lúc, Bác Tôm đạt đỉnh điểm tới 26 cửa hàng, nhưng lại quá sức quản trị. Nhiều khi mình cứ bị cuốn vào dòng chảy mà không biết mình đang làm cái gì và mình đang đứng ở đâu. Đến năm 2016, khi hệ thống phát triển nhiều quá khiến mình không còn đủ sức quản lí hết vì thế nên một số cửa hàng hoạt động kém, mình phải đóng cửa.” Người kỹ sư nông nghiệp này cũng nói nhiều đến những hạn chế về mặt kinh doanh của chuỗi cửa hàng.

Chính vì năng lực quản trị kinh doanh còn kém nên anh Chiến đã chủ trương tìm hiểu và nhanh chóng áp dụng công nghệ vào quy trình kinh doanh của doanh nghiệp anh. Sử dụng qua nhiều giải pháp quản lý bán hàng của nhiều đơn vị công nghệ phần mềm khác nhau, HTsoft là đơn vị cuối cùng mà Bác Tôm đã và đang lựa chọn đồng hành. Cho tới nay sau gần 4 năm sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của HTsoft, Bác Tôm hoàn toàn tin tưởng vào giải pháp quản lý thông minh mà HTsoft đang hỗ trợ giúp Bác Tôm vận hành và phát triển mở rộng chuỗi cửa hàng không ngừng. Tháng 6/2019 Bác Tôm đã quyết định tích hợp thêm phân hệ kế toán tài chính của HTsoft để sử dụng song song với phân hệ bán hàng.

Cùng đồng hành với “Bác Tôm” để hệ thống hoạt động thành công như hôm nay, HTSOFT tự hào vì nhận được sự tin tưởng và lựa chọn từ khách hàng. Đây là kết quả đánh giá trung thực và khách quan nhất về chất lượng sản phẩm và dịch vụ phần mềm mà HTSOFT đang cung cấp.

Một số hình ảnh bán hàng tại Bác Tôm.